เทวดาน่ารู้

รู้หรือไม่ แพะ กับ แกะ ต่างกันอย่างไร

แพะกับแกะต่างกันยังไง
เคยได้ยินสำนวนไทยไหมว่า “คล้ายกันอย่างกับแพะแกะ” ซึ่งหลายคนอาจจะยังแยกไม่ออกว่าแพะ กับ แกะ มันต่างกันยังไง ลักษณะภายนอก การเลี้ยงดู หรือพฤติกรรมของแพะแกะ ต่างกันไหม ปัจจุบันการทำฟาร์มหรือปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงที่นิยมกันแพร่หลายก็คงหนีไม่พ้นสัตว์สองชนิดนี้ เพราะเขาว่ากันว่าเป็นสัตว์ที่ทำรายได้ได้ดีกว่าเลี้ยงสัตว์อื่นๆ วันนี้รั้วเทวดา เลยมีความแตกต่างของแพะและแกะ ว่าแพะ กับ แกะ มันต่างกันอย่างไร

แกะ

เป็นสัตว์เลี้ยงที่ทุกคนน่าจะเคยเห็นบ่อย เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เราเจอได้ตามฟาร์มต่างๆ อาทิเช่น ฟาร์มสวนผึ้ง ฟาร์มหัวหิน ซึ่งฟาร์มส่วนใหญ่นิยมนำมาเลี้ยงและให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกัน และให้อาหารเจ้าแกะกัน ซึ่งธุรกิจฟาร์มแกะในต่างจังหวัดค่อนข้างที่จะได้รับตอบรับดีพอสมควร แต่บางคนอาจจะไม่ได้รู้จัก แกะ อย่างละเอียด ซึ่งแกะ จะมีลักษณะมีเขาม้วนเป็นวงกลม และไม่มีเคราใต้คาง มีวงขนรอบก้น และ ขนแกะยังเป็นเส้นใยจากสัตว์ที่ผู้คนใช้มากที่สุด การกินของแกะ แกะเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้องที่เลี้ยงง่าย กินหญ้าได้หลายชนิด ชอบเล็มหญ้าในทุ่งที่โล่งเตียน แกะสามารถปล่อยเลี้ยงตามลานหญ้า สวนผลไม้หรือพื้นที่ว่างเปล่าก็ยังได้ พูดถึงแกะไปแล้ว เรามาดูกันว่าแล้วแกะ จะมีลักษณะและนิสัยอย่างไรบ้าง

แพะ

สัตว์ที่หลายคนคิดว่ากลิ่นเหม็นสาบ สกปรก ไม่เหมาะที่จะนำมาเลี้ยง ใครจะคิดบ้างว่า แพะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย และเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใช้เลี้ยงทดแทนโค – กระบือ และยังมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากอีกด้วย และ แพะ ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้ผลผลิตหลายอย่าง การเลี้ยงแพะขายได้ทั้งเนื้อ นม หนัง และขน ซึ่งทำให้แพะเป็นสัตว์ที่เกษตรกรไทยให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง แพะมีเขา เหยียดยาวไปทางด้านหลัง ปลายโค้งงอลง และมีเคราที่ใต้คาง นิสัยการของเจ้าแพะ จะค่อนข้างซนกว่าแกะ และแพะเป็นสัตว์ที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ สามารถอยู่ในพื้นที่ชุ่มชื้นและร้อนได้ การกินของแพะ แพะชอบกินใบไม้ เปลือกไม้ หญ้า และจำพวกอาหารสำเร็จรูป แพะสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่ามีความสามารถในการปีน กระโดดข้าม หรือแม้แต่การขุดดินมุดรั้วได้ ทำให้เราเห็นได้ชัดว่าความแตกต่างระหว่าแพะแกะ คือความซนของแพะที่มากกว่าแกะอย่างแน่นอน
แต่ไม่ว่าจะเลือกเลี้ยงแพะหรือแกะ รั้วเทวดาฝากถึงชาวเกษตรที่เลี้ยงแพะ ทำฟาร์มแกะ เมื่อเราเลือกที่จะหารายได้จากสัตว์เหล่านี้ เราควรดูและใส่มันอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องการอยู่อาศัย การทำโรงเรือนที่ดีก็ต้องเลือกล้อมรั้วที่ป้องกันไม่ให้แพะแกะออกไปภายนอกได้ รั้วที่ล้อมรอบโรงเรือนแพะแกะ ไม่ควรใช้ลวดหนามเป็นวัสดุ โดยเฉพาะแพะที่เป็นสัตว์ซุกซน อาจได้รับอันตรายจากลวดหนามได้ ดังนั้นเราเลือกใช้รั้วตาข่ายแทนการใช้ลวดหนาม ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับตัวสัตว์ด้วย และรั้วตาข่ายที่ใช้ล้อมรั้วก็หาไม่ยากสำหรับเกษตรกร รั้วตาข่ายเทวดา เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะใช้ล้อมรั้วให้กับเจ้าแพะเจ้าแกะเหล่านี้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เหล่านี้ออกไปนอกพื้นที่ และนำเชื้อโรคเข้ามาและเป็นเป็นอันตรายต่อกัน ดังนั้นเราควรป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด เลือกล้อมรั้วตาข่าย เลือกล้อมรั้วตาข่ายเทวดา เพราะได้รั้วที่ดี ก็เปรียบเสมือนได้บ้านที่น่าอยู่อาศัยด้วย
รั้วตาข่ายเทวดา ล้อมแกะ ล้อมแพะ
รั้วตาข่ายเทวดา ล้อมแพะ