เทวดาน่ารู้

รีวิวสนามเด็กเล่นธรรมชาติ Get Growing Community Farm แหล่งเรียนรู้ สัมผัส และใกล้ชิดธรรมชาติ

Get Growing Community Farm สนามเด็กเล่นธรรมชาติแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ซึ่งสนามเด็กเล่นอยู่ ตำบล บางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเจ้าของไอเดียและริเริ่มสนามเด็กเล่น Get Growing Community Farm แห่งนี้ขึ้นมานั่นก็คือ รศ.นพ.นพดล สโรบล สูตินรีแพทย์ ชื่อดังแหล่งโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หรือที่คนรู้จักกันในนาม “หมอปอ” หรือ เจ้าของฟาร์มหมอปอ ฟาร์มม้าชื่อดังที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

หมอปอเป็นผู้ริเริ่มที่โครงการ Get Growing Community Farm ขึ้นมาซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้เกิดขึ้นมาประมาณ 2 ปีแล้ว จุดประสงค์ของการสร้างที่นี่ขึ้นมาเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ สัมผัส และใกล้ชิดธรรมชาติ มากกว่าการที่เห็นเด็กๆ เดินแต่ห้างสรรพสินค้า อยากให้เด็กๆ ลูกๆ หลานๆ รวมถึงผู้ปกครองได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน และได้สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง

โดยสนามเด็กเล่นแห่งนี้มีกิจกรรมมากมาย ซึ่งแต่ละกิจกรรมจะฝึกทักษะให้เด็กได้คิดและวิเคราะห์แต่ละด่านว่าจะใช้วิธีอะไรในการแก้ปัญหา และ เอาตัวรอดไปในแต่ละด่านได้ อาทิเช่น การปีนต้นไม้ ปีนเชือก ตะลุยน้ำ ตะลุยโคลน เพื่อผ่านด่านกิจกรรม และให้เด็กๆ ได้ฝึกทักษะการเอาตัวรอด และช่วยเหลือตัวเอง รวมถึงกิจกรรมที่ได้ใกล้ชิดกับสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นให้อาหารแพะ หมู ไก่ รวมถึงการเก็บไข่ไก่สดๆในฟาร์ม ทำให้เด็กได้สัมผัสกับชีวิตธรรมชาติอยากแท้จริง ในฟาร์มสนามเด็กเล่นแห่งนี้มีจุดแลนด์มาร์คที่โดดเด่น เมื่อเข้ามาที่แห่งนี้ต้องตื่นตาตื่นใจ นั่นคือ ม้าขนาดใหญ่ ที่ทำมาจากวัสดุไม้ และม้าตัวนี้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากม้าโทรจัน ( Trojan horse ) หรือ ม้าทรอย รวมถึงตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ ทำมาจากไม้เช่นกัน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของบางกระเจ้า โดยทั้งม้าและตัวเงินตัวทอง ออกแบบมาให้เป็นเครื่องเล่นปีนป่ายได้ ให้เด็กๆได้ฝึกทักษะต่างๆ ได้ด้วย

ถ้าพูดถึงสนามเด็กเล่นธรรมชาติหรือฟาร์มแห่งนี้ที่มีการเลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แพะ เป็ด ไก่ หมู ทาง Get Growing ได้เลือกใช้งานรั้วตาข่ายเทวดา รั้วตาข่ายที่มีช่องตาข่ายถี่ด้านล่างห่างบน เพื่อมาใช้งานล้อมสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะ รั้วแพะ-แกะ รั้วไก่ รั้วเป็ด รั้วสุนัข ด้วยราคารั้วตาข่ายเทวดา ราคาประหยัด ใช้งานได้ยาวนาน เหมือนกับที่คุณหมอปอบอกว่าฟาร์มแห่งนี้ของเล่นทุกชิ้นได้สร้างขึ้นจากไม้เก่า ไม่มีการใช้ไม้ใหม่ และไม่ตัดไม่ทำลายป่า โดยหมอปอได้ใช้หลักการ Recycle (นำไม้เก่ากลับมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ ) Reuse (ใช้ไม้เดิมที่มีอยู่แล้วมาใช้ซ้ำ) และเกิด Sustainability (ความยั่งยืนและใช้งานได้ยาวนาน) โดยทำอย่างไรให้ใช้วัสดุไม้ที่เลือกใช้ได้ยั่งยืนและยาวนานที่สุดก็เหมือนกับการเลือกใช้งานรั้วตาข่าย ก็ต้องเน้นทั้งในเรื่องของคุณภาพที่ใช้งานได้อย่างยาวนาน และคุ้มค่ามากที่สุด

สุดท้ายนี้ใครอยากจะไปสนามเด็กเล่น  Get Growing Community Farm ของหมอปอ สถานที่เรียนรู้แห่งใหม่ที่จะให้เด็กได้ใช้ชีวิตสนุกสนานเต็มที่ และยังได้รับความรู้ ทักษะเกมส์แต่ฐาน เพื่อมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และแบ่งเวลาให้กับธรรมชาติ รวมถึงให้เด็กๆได้ตะหนักถึงสิ่งแวดล้อม อย่างน้อยเด็กๆ ก็จะได้สัมผัสธรรมชาติสีเขียวๆบ้างดีกว่าใช้ชีวิตอยู่แต่กับห้างสรรพสินค้า พ่อแม่ท่านไหนสนใจอยากไปสนามเด็กเล่นแห่งนี้

ติดต่อได้ที่ https://www.facebook.com/getgrowingcommunityfarm/ 

แล้วเด็กๆจะติดใจ สนุกสนานจนอยากจะชวนพ่อแม่ทุกท่านไปอีกอย่างแน่นอน