เทวดาน่ารู้

รั้วตะแกรงเหล็ก ตัวเลือกที่ทนทาน ปลอดภัย เหมาะกับการใช้งานหลากหลายในเมืองไทย

รั้วตะแกรงเหล็ก ตัวเลือกที่ทนทาน ปลอดภัย เหมาะกับการใช้งานหลากหลายในเมืองไทย

รั้วตะแกรงเหล็ก เป็นสิ่งกั้นแบ่งพื้นที่ที่มีความหลากหลายในการใช้งานและประโยชน์ เราสามารถพบเห็นรั้วตะแกรงเหล็กในที่ต่างๆ เช่น สนามบิน ทางรถไฟ ทางด่วน-มอเตอร์เวย์ หรือแม้แต่ในสวนสาธารณะ แต่คำถามที่อาจเกิดขึ้นในหัวของผู้คนคือ “รั้วตะแกรงเหล็กนั้น ทำไมถึงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก?”

 

ในบทความนี้…เราจะพาไปหาคำตอบว่าทำไม “รั้วตะแกรงเหล็ก” ถึงเป็นตัวเลือกที่ทนทาน ปลอดภัย เหมาะกับการใช้งานหลากหลายในเมืองไทย รวมถึงพาไปสำรวจคุณสมบัติพิเศษของรั้วตะแกรงเหล็ก และเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้มันเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย ทั้งในเชิงด้านความปลอดภัย ความแข็งแรงทนทาน และความสวยงามกันครับ…

รั้วตะแกรงเหล็ก คืออะไร?

รั้วตะแกรงเหล็ก คือ รั้วที่ผลิตจากลวดเหล็กคุณภาพสูง ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน มีการเชื่อมอาร์คไฟฟ้า (Arc Welding Maching) ทำให้แข็งแรงทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และแรงกระแทก ที่สำคัญยังใช้งานได้ยาวนาน ทนทานกว่าการใช้รั้วไม้ สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น รั้วสนามเด็กเล่น รั้วที่จอดรถ รั้วสวน รั้วถนน หรือรั้วในเขตธุรกิจชุมชน เป็นต้น

                รั้วตะแกรงเหล็ก มีลักษณะเป็นลวดเหล็กที่ถูกนำมาประกอบกัน ผ่านการเชื่อมเป็นรูปแบบต่างๆ อาทิ รั้วตะแกรงเหล็กแบบตาข่าย ที่เกิดจากการถักทอลวดเหล็กจนเป็นตาข่าย สามารถปรับความกว้าง – ยาวของช่องตาข่ายให้เหมาะสมกับการใช้งานที่หลากหลาย หรือ รั้วตะแกรงเหล็กแบบรู ผลิตจากลวดเหล็กที่เรียงกันตามแนวตั้งหรือแนวนอน มีช่องว่างระหว่างลวดเหล็ก เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความโปร่งโล่ง เป็นต้น

รั้วตะแกรงเหล็ก ดีกว่ารั้วประเภทอื่นหรือไม่?

รั้วตะแกรงเหล็ก ดีกว่ารั้วประเภทอื่นหรือไม่?

รั้วตะแกรงเหล็ก มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ารั้วประเภทอื่นๆ เช่น รั้วไม้ รั้วพลาสติก รั้วตาข่ายถัก รั้วตาข่ายถักปม รั้วลวดหนาม ฯลฯ ด้วยปัจจัยหลายประการ ได้แก่

รั้วตะแกรงเหล็กมีความสวยงาม

มีตัวเลือกที่หลากหลาย สามารถเลือกขนาดความกว้างของช่อง ความสูงและความยาวของรั้วตะแกรงเหล็ก  ลวดลายการพับของแผงตะแกรงเหล็ก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบได้ดั่งใจ เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน

รั้วตะแกรงเหล็กมีความแข็งแรงทนทาน

ต่างจากรั้วไม้ที่เสี่ยงต่อความชื้น เชื้อรา หรือปลวกได้ง่าย โดยรั้วตะแกรงเหล็กสามารถทนทานสภาพอากาศที่หลากหลาย ไม่เสี่ยงต่อการพุพังง่าย ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้รั้วตะแกรงเหล็กแข็งแรงมากขึ้น เช่นใช้ลวดที่มีแรงดึงสูงในการผลิตรั้วตะแกรงเหล็กทำให้แข็งแรงกว่ารั้วตาข่ายทั่วไป การทนทานทนสนิมได้มีการพัฒนาสารเคลือบป้องกันสนิม เช่น การชุบซิงค์แบบจุ่มร้อน และการชุบซิงค์อลูมิเนียม มีผลทำให้อายุการใช้งานยาวนาน และคุ้มค่าต่อการลงทุนเพียงครั้งเดียว

รั้วตะแกรงเหล็กติดตั้งง่าย

ถึงแม้รั้วไม้จะติดตั้งง่ายไม่แพ้กัน แต่หลังการติดตั้งรั้วไม้อาจมีการหดตัวของเนื้อไม้ ทำให้เกิดช่องว่างของรั้วได้ หรือหากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงก็อาจทำให้เนื้อไม้ขยายตัว ทำให้รั้วไม้เอน พุพัง เกิดช่องว่างได้ง่าย ต่างจากรั้วตะแกรงเหล็กที่ถูกออกแบบให้ติดตั้งได้ง่าย เหมาะสมกับพื้นดินที่หลากหลาย ทั้งเปียก แห้ง เป็นลูกรัง พื้นแข็งก็สามารถติดตั้งได้ นอกจากนี้ไม่ต้องใช้วิธีเชื่อมเหมือนรั้วตาข่ายถัก (Chain Link) เพราะรั้วตะแกรงเหล็กจะใช้อุปกรณ์แคลมป์รัดและน็อคในการติดตั้ง

ทำไมเมืองไทยถึงเลือกใช้รั้วตะแกรงเหล็กเป็นส่วนใหญ่?

รั้วตะแกรงเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่หลากหลายได้เป็นเวลาหลายปี อย่างสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีความแปรปรวน มีทั้งแดดร้อนจัดทะลุ 40 องศา และลมพายุฝน ทำให้หลายๆ คนเลือกใช้รั้วตะแกรงเหล็กที่มีความทนทานมากกว่ารั้วชนิดอื่นๆ อีกทั้ง ในประเทศไทยเองมีรั้วตะแกรงเหล็กประเภทอื่นๆ ให้เลือกใช้งาน อาทิ ประเภทรั้วตาข่ายเหล็กถักปมเทวดา รั้วตะแกรงเหล็กถักปมเทวดา ผลิตจากเส้นลวดที่มีสารเคลือบสนิม หรือชุบซิงค์แบบจุ่มร้อนอย่างหนาพิเศษ ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักกระแทกได้อย่างดี และทนทานต่อสภาพอากาศของประเทศไทย มีอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่า 30-40 ปี หรือ รั้วตาข่ายไวน์แมน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ชุบซิงค์อลูมิเนียม (ผสมอลูมิเนียม 10%) เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่ารั้วประเภทอื่น ทนสนิมใช้นาน 80 ปี ทำให้เป็นตัวเลือกที่นิยมสำหรับคนต้องการความทนทาน ความปลอดภัย และทนต่อสภาพอากาศในไทย

ตัวอย่างการใช้งานรั้วตะแกรงเหล็กในเมืองไทย

รั้วทางด่วน

นิยมใช้กั้นพื้นที่ทางด่วน แยกเขตระหว่างทางด่วนกับพื้นที่อื่นๆ ป้องกันอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่จะใช้ตาข่ายถัก (Chain Link)

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วทางด่วน

รั้วทางรถไฟ

นิยมใช้กั้นพื้นที่ทางรถไฟ แยกเขตระหว่างทางรถไฟกับพื้นที่อื่นๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ก่อนหน้านี้จะใช้เป็นรั้วตาข่ายถัก (Chain link) ปัจจุบันการทางรถไฟเริ่มมีการปรับมาใช้รั้วตะแกรงเหล็กสำเร็จรูปในรูปแบบ รั้ว roll top ซึ่งมีความแข็งแรงมากกว่า และติดตั้งง่ายกว่า

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วทางรถไฟ

รั้วสนามบิน

นิยมใช้กั้นพื้นที่สนามบิน แยกเขตระหว่างพื้นที่สนามบินกับพื้นที่อื่นๆ ป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง รั้วสนามบินจะเน้นที่ความสูง และความปลอดภัย สนามบินในแต่ละพื้นที่อาจจะเลือกใช้ทั้งรั้วตาข่ายถัก (Chain Link) หรือรั้วตะแกรงเหล็ก roll top แต่ยังต้องมีการเสริมลวดหนามด้านบน ซึ่งรั้วสนามบินจะเลือกที่คุณภาพของวัสดุเพราะไม่อยากต้องบำรุงรักษา หรือเปลี่ยนบ่อย

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วสนามบิน
รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วสนามบิน พร้อมติดลวดหนาม

รั้วมอเตอร์เวย์

นิยมใช้กั้นพื้นที่มอเตอร์เวย์ แยกเขตระหว่างมอเตอร์เวย์กับพื้นที่อื่นๆ ป้องกันอุบัติเหตุ ปัจจุบันกรมทางหลวงจะเลือกใช้รั้วตะแกรงเหล็กสำเร็จรูปมากกว่ารั้วตาข่ายถัก (Chain Link) เพราะการติดตั้งที่ง่าย เร็ว ไม่ต้องเชื่อม แข็งแรง และยังเน้นที่คุณภาพวัสดุเป็นสำคัญ เช่นต้องชุบซิงค์แบบจุ่มร้อน หรือชุบซิงค์อลูมิเนียมเท่านั้น

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วมอเตอร์เวย์

รั้วล้อมโรงงาน

นิยมใช้กั้นพื้นที่โรงงาน แยกเขตระหว่างโรงงานกับพื้นที่อื่นๆ ป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง บางโรงงานอาจจะต้องการใช้เป็นรั้วกั้นชั่วคราว รั้วตาข่ายถักปมจะถูกใช้บ่อยที่สุด แต่ถ้าเป็นรั้วถาวรกั้นอนาเขตโรงงาน รั้วตาข่ายถัก (Chain Link) รั้วตะแกรงเหล็ก roll top หรือ รั้วตะแกรงเหล็ก 3D จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ทั้งนี้โรงงานจะนิยมเสริมลวดหนามด้านบนเพื่อป้องกันคนบุกรุก

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วล้อมโรงงาน
รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วล้อมโรงงาน กันอาณาเขตโรงงาน

รั้วกรมราชทัณฑ์

หรือรั้วตะแกรงเหล็กเรือนจำ (Anti climbing Fence)   ใช้สำหรับป้องกันการหลบหนี ควบคุมพื้นที่ และป้องกันการปีนป่ายได้อย่างดี เสริมด้วยลวดหนามหีบเพลง (Razor barbed wire) และอาจจะเพิ่มรั้วไฟฟ้าเผื่อป้องกันมากขึ้น

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็น รั้วกรมราชทัณฑ์
รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็น รั้วกรมราชทัณฑ์ เสริมด้วยลวดหนามหีบเพลง

รั้วบ้าน

ใช้สำหรับกั้นพื้นที่รอบๆ บ้าน นิยมใช้รั้วตะแกรงเหล็ก Roll Top ที่สามารถออกแบช่องตาข่ายขนาดเล็ก หรืออาจจะใช้รั้วปูนสำเร็จรูปเพื่อความเป็นส่วนตัว

รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วบ้าน
รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วบ้าน ป้องกันการบุกรุก
รั้วตะแกรงเหล็ก ใช้เป็นรั้วบ้าน ล้อมกั้นอาณาเขตบ้าน

สรุป

ในประเทศไทย นิยมใช้รั้วตะแกรงเหล็ก เนื่องจากเป็นตัวเลือกที่ทนทานและปลอดภัย และมีความสวยงาม เหมาะสำหรับการใช้งานหลากหลายในเมืองไทย รั้วตะแกรงเหล็กมีหลายรูปแบบและขนาดให้เลือก เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและการใช้งานต่างๆ ในสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีการเคลือบสารป้องกันสนิมไม่ว่าจะเป็นชุบซิงค์แบบจุ่มร้อน หรือชุบซิงค์อลูมิเนียมช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน เหมาะกับการใช้งานและสภาพแวดล้อมในเมืองไทยอีกด้วย ดังนั้น รั้วตะแกรงเหล็ก จึงเป็นตัวเลือกที่ทนทาน ปลอดภัย เหมาะกับการใช้งานหลากหลายในเมืองไทย