เทวดาน่ารู้

6 ประเภทอาหารไก่ ได้ประโยชน์

6 ประเภทอาหารไก่ ยิ่งกินยิีงได้ประโยชน์

ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยงที่เกษตรกรไทยนิยมเลี้ยง  “ไก่” น่าจะเป็นอันดับต้นๆ ในการเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่เพื่อเลี้ยงดูเล่น เพื่อเชิงธุรกิจ หรือ เลี้ยงไก่ไว้เพื่อเป็นอาหารประจำบ้าน  การเลี้ยงไก่ในไทยส่วนใหญ่ จะเน้นการให้ไก่หากินเองตามธรรมชาติ และอาจจะไม่ได้ใส่ในเรื่องของอาหารมากนัก   ทำให้สารอาหารบางประเภทไก่ได้รับไม่ครบ ซึ่งปัจจัยการกิน เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะการได้รับสารอาหารที่ครบ จะช่วยให้ไก่ มีการเจริญเติบโตที่ดี  ผลผลิตที่ได้จากไก่ ก็จะได้คุณภาพ ซึ่งอาหารของไก่ เทวดาได้แบ่งออกอยู่ทั้งหมด 6  ประเภท ที่สำคัญ ดังนี้

1. อาหารไก่ประเภทแป้ง

ไก่ได้ประโยชน์ในเรื่อง การดำรงชีวิต เช่น การเดิน การวิ่ง และการหายใจ  ประกอบด้วย รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด ข้าวเปลือก และกากมันสำปะหลัง

2. อาหารไก่ประเภทโปรตีน

ไก่ได้ใช้ประโยชน์ในการสร้างขน เล็บ เลือด เนื้อ และหนัง ประกอบด้วย  อาหารประเภทแมลง ไส้เดือน ปลวก และปลาป่น

3. อาหารไก่ประเภทไขมัน

ช่วยสร้างความร้อนและความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ประกอบด้วย กากถั่วเหลือง กากมะพร้าว ไขมันสัตว์ น้ำมันหมู

4. อาหารไก่ประเภทวิตามิน

ช่วยเสริมความแข็งแรง ความกระปรี้กระเปร่า การสร้างภูมิคุ้มกันโรค และบำรุงระบบประสาท ประกอบด้วย หญ้าใบเขียว ใบกระถิน ข้าวโพด รำข้าว

5. อาหารไก่ ประเภทแร่ธาตุ

ช่วยการเสริมสร้างความแข็งแรง ของ กระดูก เลือด และเปลือกไข่  โดยแร่ธาตุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น เปลือยหอยบ่น และกระดูกป่น เป็นต้น

6. น้ำ

อาหารไก่ที่สำคัญที่สุด  หากร่างกายไก่ขาดน้ำจะทำให้ไก่ตายภายใน 24 ชั่วโมง ผู้เลี้ยงจึงควรจัดเตรียมน้ำสะอาดให้ไก่กินตลอดเวลา

ประเภทอาหารไก่ทั้ง 6 ประเภท เป็นสารอาหารที่เป็นส่วนช่วยที่สำคัญ  เมื่อไก่ ได้รับสารอาหารที่ครบ มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว แต่สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ไก่ เจริญเติบโตได้ดี  จะไม่ใช่เพียงแค่เรื่องอาหารการกินเท่านั้น รวมไปถึง การจัดการ การดูแลรักษาโรค รวมถึง การจัดการที่อยู่อาศัย โรงเรือนไก่ จะต้องมีขนาดที่เหมาะสม ไม่อัดแน่นจนเกินไป มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคระบาดได้ หรือแม้กระทั่งการเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ ก็ต้องมีรั้วล้อมโรงเรือน เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง ดังนั้น เมื่อไกได้รับทั้งสารอาหารที่ครบ ได้รับการเลี้ยงดูแลใส่ใจ ผลตอบแทนของคนเลี้ยงดูคือผลผลิตจากไก่ที่มีคุณภาพแบบดีเยี่ยม